Thủ tướng nhất trí xây sân bay Phan Thiết theo hướng lưỡng dụng

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng được giao trực tiếp chỉ đạo về dự án bất động sản xây dựng sân bay Phan Thiết, bảo đảm minh bạch, chống thất thoát, lãng phí…

Tìm hiểu thêm : Bình Thuận chi 300 tỷ đồng mở rộng đường ra sân bay

Trước kiến nghị của tỉnh Bình Thuận về một số dự án bất động sản trọng điểm trên địa bàn, trong đó có dự án bất động sản sân bay Phan Thiết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí đề xuất xây dựng sân bay này theo hướng lưỡng dụng và đề nghị sớm hiện hữu quy hoạch chi tiết, có thể áp dụng xã hội hóa một số khâu.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo về dự án bất động sản này, bảo đảm minh bạch, chống thất thoát, lãng phí.

Về đầu tư dự án bất động sản đường sát biển quốc gia qua Bình Thuận, Thủ tướng ủng hộ chủ trương của tỉnh về xây dựng đường sát biển vì số lượng người hưởng lợi rất lớn. Trước hết, tỉnh cần có quy hoạch tốt tuyến đường này. Thủ tướng đón nhận bố trí một khoản vốn trong có kế hoạch đầu tư công trung hạn để giải thích tỉnh triển khai dự án.

Thủ tướng nhất trí với kiến nghị của tỉnh về giải thích vốn xử lý cấp bách các dự án bất động sản kè bảo vệ bờ biển.

Về kiến nghị điều chỉnh quy hoạch titan, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Bộ Công Thương, tỉnh Bình Thuận giải quyết nhanh, phải chú ý quản lý tốt vấn đề này.

Thủ tướng nhấn mạnh, về cơ bản, Thủ tướng, Phó thủ tướng, các bộ ghi nhận kiến nghị của tỉnh và sẽ có được giải thích cần thiết, tạo điều kiện cho Bình Thuận cải cách và phát triển với tinh thần làm bài bản, chặt chẽ các vấn đề đặt ra đối với tỉnh.

Cũng trong ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, Thủ tướng nhất trí việc cải cách và phát triển Khu kinh tế Dung Quất thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, khu kinh tế Dung Quất có hạt nhân cải cách và phát triển là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện dự án bất động sản nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm.

Năm 2017, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đạt sản lượng đạt hơn 6,1 triệu, doanh thu đạt 82.021 tỷ đồng và quý 1/2018, doanh thu đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

Tỉnh cũng nêu một số kiến nghị về  đầu tư, mở rộng công suất cảng hàng không quốc tế Chu Lai, theo quy hoạch, đến năm 2025, cải cách và phát triển thành trung tâm trung chuyển hàng hóa với công suất 5 triệu tấn hàng hóa/năm và 4,1 triệu lượt khách/năm.

Đối với kiến nghị này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ động triển khai, kể cả hợp tác quốc tế hay lôi kéo đầu tư xã hội để xây dựng trung tâm vận chuyển quốc tế nơi đây cũng như nâng mức vận chuyển hành khách. Tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn sân bay Chu Lai an ninh để cải cách và phát triển lâu dài, coi đây là điều kiện quan trọng để cải cách và phát triển công nghiệp, dịch ở khu vực này.

Xem thêm: Kéo dài đường băng và nhà ga sân bay Phan Thiết